Nhà máy sản xuất của VINFAST đạt chuẩn công nghệ 4.0 với 1.200 robot

Những ngày gần đây, Vinfast có lẽ là cái tên hot nhất trong ngành ô tô, xe máy, kể từ khi công ty này chính thức công bố dự án sản xuất phương tiện đi lại lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Gần đây, tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0, Vinfast tiếp tục tạo ấn tượng khi tiết lộ thông tin chi tiết về tổ hợp sản xuất hiện đại này.

Một trong những robot được trang bị trong nhà máy hàn thân vỏ xe - Vinfast
Một trong những robot được trang bị trong nhà máy hàn thân vỏ xe – Vinfast

Theo ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án sản xuất ô tô VinFast, những công nghệ quốc tế hiện đại bậc nhất là tiêu chuẩn cho tất cả các nhà máy của tập đoàn này.

“Chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 giúp các thiết bị, các dây truyền trong một nhà máy hoặc nhiều nhà máy được liên kết với nhau thông qua điện toán đám mây, mạng Internet. Quan trọng hơn các thiết bị sẽ tương tác lẫn nhau để tự điều chỉnh, giảm thiểu thiệt hại và làm cho dây chuyền sản xuất có năng suất cao”, ông Huệ cho biết.

Cũng theo tiết lộ của ông, dự án VinFast gồm 5 nhà máy được xây dựng tương thích với công nghệ 4.0, gồm: nhà máy dập, nhà máy hàn thân xe, nhà máy sơn, nhà máy sản xuất động cơ và nhà máy lắp ráp hoàn thiện. Các nhà máy này đều được VinFast hợp tác với những tên tuổi hàng đầu như Schuler, Thyssen Krupp, Duerr, Eisenmann, Grob, MAG, Scheuchl,ABB, AVL,…để thiết kế và lắp đặt.

Trong đó nổi bật nhất là nhà máy hàn thân xe, với thiết kế hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Nhà máy sẽ có khoảng 1.200 robot do ABB sản xuất; mối liên kết giữa robot, con người và máy móc, thiết bị được hoàn chỉnh theo nền tảng 4.0.

“Đây là phân xưởng có ứng dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe”.

Ngoài ra nhà máy sơn xe cũng sẽ được trang bị 79 robot, trong đó bộ điều khiển robot có khả năng kiểm tra, dự báo trước chi tiết nào, lúc nào cần sửa nên “chi tiết cần sửa sẽ có mặt trước rồi”.

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng tổ hợp sản xuất theo công nghệ 4.0, ông Huệ khẳng định yếu tố nhân lực là vô cùng quan trọng. Đối với những ý kiến cho rằng nền công nghiệp 4.0 sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp cho nhân công, Vingroup đã phản bác lại bằng hành động đầu tư hơn 10 triệu USD thành lập Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast, dự kiến mỗi năm đào tạo 600 kỹ sư, để trở thành nguồn nhân lực tương lai cho cách mạng 4.0.

Scroll to top