Khái Niệm Potting và Encapsulating Trong Sản Xuất

Potting và Encapsulating là gì?

Potting, rất đơn giản, là quá trình bao phủ một bộ phận bằng một loại nhựa để bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn từ môi trường. Công dụng phổ biến nhất của potting là để chống nước và ẩm, hoặc để cách điện. Tuy nhiên, pottings bầu cũng có thể bảo vệ PCBS và các thành phần khác khỏi sốc nhiệt và tấn công hóa học, cũng như là một khiên chắn để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin của người tiêu dùng.

Thuật ngữ potting và encapsulating thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng về mặt kỹ thuật, potting đề cập đến một quá trình trong đó vỏ hoặc “chậu” chứa đầy nhựa trở thành một phần của thành phần hoàn chỉnh. Trong quá trình potting, thành phần và nhựa cứng sau đó được lấy ra để đặt trong một bộ phận lắp ráp. Encapsulating dù trải qua quá trình tương tự, nhưng nhìn chung cung cấp khả năng bảo vệ ít triệt để hơn. Hai quy trình có thể được sử dụng kết hợp và mỗi quy trình có các ứng dụng cụ thể của riêng nó.

Tại sao Potting và Encapsulating lại giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cho quá trình sản xuất?

Potting là luôn được biết đến như phương thức đơn giản và hiệu quả về chi phí giúp tăng chất lượng và độ bền của rất nhiều thành phần trong thiết bị điện tử và nền công nghiệp đèn LED.

Hợp chất potting hay còn gọi là keo potting là loại vật liệu thường được làm từ silicone, polyurethane và silicone tạo thành lớp bảo vệ trên bề mặt của các thành phần hoặc thiết bị điện tử trước sự tác động của môi trường bên ngoài. Keo potting không chỉ giúp chống lại va đập, rung lắc mà còn thực hiện chức năng cách điện rất tốt. Vật liệu potting trở thành một bộ phận của thiết bị, là lớp bảo vệ vĩnh viễn đem đến rất nhiều lợi ích trong quá trình hoạt động:

  • Cách điện
  • Tăng cường tính chất cơ học của thiết bị
  • Tản nhiệt
  • Chống chịu tốt với va đập rung lắc
  • Bảo vệ trước tác động của hóa chất
  • Không gây hại đến môi trường

Bên cạnh tăng độ bền của thiết bị được potting, chi phí sản xuất cũng sẽ theo đó giảm xuống do:

  • Tiết kiệm được chi phí sửa chữa cho mỗi thiết bị bị ảnh hưởng bởi môi trường
  • Hệ thống bơm keo tự động giúp giảm chi phí nhân công
  • Ứng dụng công nghệ mới giúp gia tăng giá trị thặng dư của sản phẩm

Quá trình potting diễn ra như thế nào?

Về mặt vật liệu, tùy vào từng bề mặt thiết bị mà phải lựa chọn vật liệu potting thích hợp hoặc cần phải xử lý bề mặt (làm sạch, hoạt hóa) trước khi thực hiện potting bảo vệ.

Về hệ thống potting, tùy vào nhu cầu và nguồn lực của nhà sản xuất có thể lựa chọn các hệ thống máy potting phù hợp. Hệ thống potting càng hiện đại, càng chính xác thì các bước sẽ được giản lược và quy trình sẽ không còn quá phức tạp.

Mỗi một loại keo potting cũng sẽ yêu cầu một quy trình khác nhau. Các loại keo hai thành phần sẽ cần pha trộn (chân không) ở nhiệt độ phù hợp, loại bỏ bọt khí và sử dụng phương thức sấy khô nếu cần thiết.

Mời bạn quan tâm đến các loại keo potting hoặc mong muốn cải thiện hệ thống potting liên hệ trực tiếp với Creative Engineering qua hotline: +84 28 3744 5409 để được tư vấn trực tiếp!

Có liên quan

Leave a Reply

Scroll to top