Giải Đáp: Mỡ Bôi Trơn Công Nghiệp

Trong bài viết này, hãy cùng Creative Engineering tìm hiểu kĩ hơn về khá niệm mỡ bôi trơn và thành phần của nó nhé!

Mỡ bôi trơn là chất bôi trơn ở dạng bán rắn. Mỡ được dùng với mục đích bôi trơn cho các chi tiết không cần bôi trơn thường xuyên, hoặc tại các vị trí hở yêu cầu sự thất thoát của chất bôi trơn thấp. Mỡ bôi trơn cũng dùng để bịt kín lỗ, tránh nước và các tạp chất xâm nhập.

Mỡ bôi trơn thấm nước cho máy móc, thiết bị

Mỡ bôi trơn thấm nước cho máy móc, thiết bị

Thành phần của mỡ bôi trơn bao bồm dầu gốc, chất làm đặc (giúp mỡ tồn tại ở thể bán rắn) và các phụ gia tạo nên các đặc tính của mỡ như khả năng chống mài mòn, khả năng kháng lại các tác động của các chất oxy hóa, môi trường

Bài viết sau đây cung cấp kiến thức về các thành phần của mỡ bôi trơn.

Xem thêm: Mỡ bôi trơn cho ngành ô tô, xe máy và động cơ đốt trong

Dầu gốc:

Phân ra mỡ gốc dầu mỏ và mỡ tổng hợp, từ đó tuổi thọ, khả năng kháng các tác nhân oxy hóa, độ bám dính,.. của các loại mỡ bôi trơn khác nhau không giống nhau.

Chất làm đặc:

Xà phòng nhũ hóa là tác nhân phổ biến nhất được sử dụng làm chất làm đặc cho mỡ. Xà phòng bao gồm Stearat Canxi, Stearat Natri, Stearat Lithium và hỗn hợp của các thành phần này. Các dẫn xuất của axit béo cũng được sử dụng làm chất làm đặc, đặc biệt là Lithium 12-hydroxystearate. Khả năng chịu nhiệt , khả năng chịu nước và sự ổn định hóa học của mỡ bôi trơn phụ thuộc phần lớn và đặc tính tự nhiên của chất làm đặc và thành phần dầu gốc.

Mỡ bôi trơn chất làm đặc Lithium được sử dụng phổ biến nhất, Mỡ bôi trơn natri và lithium có điểm nóng chảy cao hơn so với mỡ Canxi những khả năng kháng nước lại kém hơn. Mỡ lithium có nhiệt độ chảy giọt tại 190-2200C. Tuy nhiên, nhiệt sử dụng tối đa cho mỡ gốc Lithium là 1200C.

Phụ gia:

Phụ gia là các chất được thêm vào để cải tiến các đặc tính của dầu mỡ bôi trơn nhằm đạt hiệu quả hoạt động như ý muốn.

Một số phụ gia thông dụng:

   –  Phụ gia ức chế sự oxy hóa

   –  Phụ gia chịu cực áp

   –  Phụ gia chống ăn mòn

Phụ gia chống mài mòn

Xem thêm: Các sản phẩm chất bôi trơn tại Creative Engineering

Creative Engineering cung cấp các sản phẩm dầu bôi trơn, mỡ bôi trơn từ Molykote, một thương hiệu của Dow & Dowsil.

Leave a Reply

Scroll to top