Băng keo đặc biệt cho các loại xe và phương tiện chạy bằng điện

Hiện nay, ô tô điện là sản phẩm ngày càng được ưa chuộng hơn so với ô tô sử dụng động cơ đốt trong. Trong đó, băng keo tesa đã phát huy tiềm năng trong khâu chế tạo các loại pin mạnh hơn – và cách lắp ráp an toàn.

Bộ pin cao áp trong ô tô điện cung cấp năng lượng cần thiết cho động cơ điện chạy bao gồm hàng trăm thành phần pin nhỏ. Để có thể sản xuất các hệ thống phức tạp này một cách an toàn và với số lượng lớn, các nhà sản xuất dựa vào yếu tố cốt lõi gồm tự động hóa hoàn toàn theo Công nghiệp 4.0 – kèm theo việc sử dụng các loại băng keo chất lượng cao đáng tin cậy.

Lĩnh vực cốt lõi trong tương lai

Khi nói đến lắp ráp, cách nhiệt và an toàn trong hệ thống pin, băng keo đóng một vai trò quan trọng. Hai lĩnh vực ứng dụng cốt lõi sẵn có: liên kết vĩnh viễn giữa các bộ phận của pin và ứng dụng cách điện của các linh kiện điện tử. Trong ngắn hạn và trung hạn, ngành công nghiệp sẽ yêu cầu các loại băng keo tản nhiệt cải thiện khả năng làm mát pin.

Chúng tôi đã cung cấp băng keo dẫn nhiệt cho điện thoại thông minh. Tuy nhiên, vì băng keo trong ô tô điện dày hơn để bù đắp cho các khoảng trống hoặc các vị trí không đồng đều – khả năng chịu nhiệt của chúng cũng cao hơn. Do đó, chúng tôi phải cải thiện các đặc tính của băng keo, chẳng hạn, bằng cách lấp đầy chúng bằng các hạt dẫn nhiệt. Công nghệ ép keo của chúng tôi là duy nhất và hoàn hảo cho mục đích này – các nguyên mẫu đầu tiên đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm. Hiện tại, sản xuất quy mô công nghiệp đã được bắt đầu.

Trước đây, các bộ phận cấu thành nên pin được đóng gói thành các mô-đun và sau đó thành các gói pin – Trong tương lai, các phần tử thuộc về pin chính có thể được cố định trực tiếp trong một khung. Điều này giúp loại bỏ nhiều quá trình liên kết và ít biến dạng cơ học hơn.

Tiến sĩ Aylin Meß, Giám đốc Phòng thí nghiệm E-Mobility cho biết.

Các chuyên gia trong ngành có quan điểm tích cực rằng: Băng keo sẽ đóng vai trò là “vật liệu tổng hợp” một cách hoàn hảo, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ điện. Trong tương lai, các yêu cầu của ngành sẽ tăng hơn nữa, và các chu kỳ phát triển sẽ trở nên ngắn hơn. Đây là những cơ hội mà tesa rất biết cách tận dụng.

Băng keo chống cháy

Việc bảo vệ chống lại sự lan truyền nhiệt hiện được coi là động lực đổi mới lớn nhất trong mọi thứ liên quan đến động cơ chạy bằng điện. Mục đích là để bảo vệ hệ thống pin khỏi bị cháy trong trường hợp xảy ra tai nạn với xe điện. Tai nạn này nếu xảy ra có thể khiến cho một bộ phận bị lỗi và bị làm nóng, bức xạ sang các bộ phận lân cận theo hiệu ứng domino; với nhiệt độ trên 80 độ có nguy cơ cháy cao hơn. Để giải quyết thách thức này, tesa giúp các nhà sản xuất phát triển các giải pháp bảo vệ phù hợp.

Chúng tôi đang nghiên cứu băng keo cho lớp lót chống cháy của các gói pin cũng như các giải pháp để ngăn chặn hoàn toàn sự thoát nhiệt bằng giải pháp cách nhiệt. Điều này đòi hỏi phải có băng keo chống cháy giữa các ô pin.

Giám đốc phòng thí nghiệm – Kevin Yang

THAM KHẢO

Leave a Reply

Scroll to top