Băng keo chống cháy

Là công ty không ngừng đổi mới, tesa luôn cố gắng đưa ra nhiều ý tưởng nóng để cải tiến công nghệ. Một “ý tưởng nóng” theo đúng nghĩa đen được công bố là băng keo chống cháy. Sản phẩm băng keo này có thể giúp các nhà sản xuất thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và ngành xây dựng tăng cường tính năng chống cháy, đồng thời sản phẩm cũng không chứa bất kỳ thành phần halogen độc hại nào.

Phát minh băng keo mới này được đặt tên là tesa® flameXtinct.

flameXtinct có khả năng chống cháy, cụ thể là sản phẩm không có yếu tố gây cháy so với các sản phẩm thông thường. Và quan trọng là flameXtinct có thể tự dập lửa sau một thời gian ngắn.

Hơn nữa, những băng keo này không chứa halogen hiệu ứng tích cực. Trong trường hợp hỏa hoạn, tính năng này sẽ giúp giảm tình trạng phát sinh khói độc, đây cũng chính là nguyên nhân chính đe doạ đến sức khoẻ con người. Bởi không sử dụng halogen, tesa flameXtinct cũng hoàn toàn tuân thủ theo nguyên tắc quốc tế, hạn chế việc sử dụng chất chống cháy có chứa brom hoặc clo.

Băng keo chống cháy có thể áp dụng cho vô vàn lĩnh vực tiềm năng, đặc biệt là những nơi cần tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt về phòng cháy chữa cháy: trên máy bay (ví dụ: trong buồng vệ sinh, giữa tấm ốp trong và ngoài, dưới thảm), trên thuyền, tàu hỏa hoặc ô tô (điện). Ngoài lĩnh vực di chuyển và phương tiện giao thông, phát minh này cũng có thể tăng cường mức độ an toàn hơn cho các tòa nhà, liên kết các bộ phận tăng cứng cho cửa thang máy.

Nhờ những sản phẩm này, chúng tôi có thể đóng góp hiệu quả vào việc bảo vệ sức khoẻ và tính mạng cũng như các đồ vật, công trình có giá trị

Ông Wilhelm Watzke – giám đốc sản phẩm của tesa

Danh mục hiện tại bao gồm bốn loại băng keo với độ dày và cấu trúc khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm băng keo của tesa đã được cấp chứng nhận và được sửa đổi để cho ra đặc tính mới là chống cháy.

Lớp nền xốp PE:

 • tesa® flameXtinct 45001

Lớp nền phim và vải không dệt:

 • tesa® 58372
 • tesa® 58373
 • tesa® 58375

Lớp nền xốp acrylic:

 • tesa® flameXtinct 45063
 • tesa® flameXtinct 45065

Ưu điểm của băng keo chống cháy

 • Tuân thủ tiêu chuẩn chống cháy công nghiệp UL94 và FMVSS 302
 • Tất cả các sản phẩm đều không chứa halogen
 • Hiệu suất cao trên nhiều loại bề mặt
 • Liên kết lâu dài đáng tin cậy
 • Dòng sản phẩm đa dạng cho nhiều loại ứng dụng

Các ứng dụng chính:

 • Gắn thanh cứng, ví dụ: trong tường thang máy và cửa hạ cánh (ngành xây dựng)
 • Gắn chặt các bộ phận nhẹ (ví dụ: tàu biển và phương tiện vận chuyển đặc biệt)
 • Liên kết trong khu vực hành khách của đoàn tàu

Không ngừng khám phá, thử nghiệm

Sau khi nhiều lần thử nghiệm với khoảng 150 công thức cho hỗn hợp keo, cuối cùng nhóm cũng đã tìm ra một loại keo được chứng minh là hiệu quả nhất, đạt được bước đột phá lớn. Heike Simonis, nhà phát triển sản phẩm cho nhóm Thị trường Tăng trưởng Công nghiệp của tesa cho biết: “Chúng tôi đã hợp tác với các đồng nghiệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau để thảo luận, thực hiện một dự án mang tính linh hoạt. Nhiệm vụ duy nhất của chúng tôi là phát triển một loại băng keo không bắt lửa, sở hữu độ bám dính tốt mà không chứa thành phần halogen”

Tiến sĩ Felix Budde, thành viên của nhóm nghiên cứu, đang làm việc trong phòng thí nghiệm.

Sau nhiều thử nghiệm trong hộp tuân thủ chống cháy với thể tích 200 cm3, giai đoạn “thử nghiệm bằng lửa” cuối cùng đã kết thúc thành công. Simonis chia sẻ: “Sau đó, chúng tôi mô phỏng quá trình sản xuất băng keo với quy mô nhỏ tại trung tâm công nghệ của công ty”. Hiện tại, tesa® flameXtinct đang được sản xuất hàng loạt và phân phối rộng rãi đến khách hàng trên toàn cầu. Watzke cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đang chuẩn bị tung ra thị trường các loại băng keo chống cháy khác và sẽ tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm này trong tương lai gần”.

Phòng cháy chữa cháy

Quy định về phòng cháy chữa cháy ở mỗi nước thường khác nhau, trong đó các công ty thường có yêu cầu cao hơn so với hộ gia đình. Hỏa hoạn gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng: Riêng tại Đức, thiệt hại kinh tế do hoả hoạn gây ra ước tính lên tới vài tỷ Euro mỗi năm. Cứ 3 vụ cháy công ty thì có 1 vụ gây thiệt hại tài sản lên tới hơn 500.000 Euro. Nguyên nhân thường dẫn tới hoả hoạn là lỗi kỹ thuật (chủ yếu là điện), lửa bùng cháy, công việc liên quan đến nguy cơ hoả hoạn, sơ suất trong hành vi của con người hoặc đốt phá. Khi nói đến phòng cháy chữa cháy, sẽ có hai hình thức phòng cháy riêng biệt, bao gồm biện pháp phòng ngừa (về kết cấu, kỹ thuật, tổ chức) và biện pháp phòng thủ (được thực hiện bởi đội cứu hoả trong trường hợp hoả hoạn: dập lửa, ngăn ngừa thiệt hại tài sản thế chấp do khói, hệ thống chữa cháy dùng nước hoặc lỗi kỹ thuật).

Sources: tesa.com

Leave a Reply

Scroll to top